Thứ Năm, 15 tháng 12, 2016

Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập

Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập.Mưa lớn liên tục trong 3 ngày qua khiến hàng ngàn nhà dân ở Bình Định chìm sâu trong lũ, đã có hơn 30 xã bị cô lập hoàn toàn, người dân trong “rốn” lũ đang chờ tiếp tế lương thực, mì tôm.

Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 1
Mưa lớn liên tiếp từ ngày 13.12 đến chiều nay khiến nhiều khu vực Bình Định chìm trong nước

Chiều 15.12, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết mưa lớn từ chiều 13.12 đến chiều nay đã làm hơn 30 xã trên địa bàn tỉnh bị cô lập hoàn toàn trong lũ.

Trong 2 ngày qua, tỉnh Bình Định đã cứu trợ hàng chục tấn gạo đến các hộ dân bị cô lập trong lũ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số nhà dân bị cô lập ngày càng tăng do lũ bao vây khắp nơi. Tỉnh Bình Định yêu cầu các địa phương khẩn trương hỗ trợ lương thực thực phẩm đến những hộ dân trong vùng “rốn” lũ.

Theo ông Châu, hiện tất cả các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đầy nước và đang điều tiết lũ qua tràn. Toàn tỉnh có 166 hồ chứa trong đó có 46 hồ chứa nước đang trong tình trạng nguy cấp (đa số các hồ được xây dựng từ những năm 1980-1990). Các hồ chứa này phần lớn bị thẩm thấu, nước qua thân và nền đập. Hiện lực lượng cứu hộ được bố trí túc trực 24/24 ngay tại các công trình thủy lợi xung yếu để đối phó kịp thời khi sự cố xảy ra.
Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 2
 Hơn 30 xã trên địa bàn tỉnh Bình Định bị chia cắt trong lũ

Chiều 15.12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, phát cảnh báo tin lũ khẩn cấp cho biết, từ tối 14-12 đến nay trên địa bàn tỉnh này có mưa rất to. Đêm nay và sáng mai (16.12) mực nước lũ các sông trên địa bàn  tỉnh tiếp tục lên mức báo động II- III và trên III.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, chiều 15.12 mưa lũ đã làm hàng ngàn nhà dân bị cô lập.
Đến 20h tối nay, nhiều khu vực ở thôn Phú Văn, Hội An, Ân Thường (xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân) bị chìm trong nước lũ. Hàng trăm nhà dân bị ngập sâu. Tại các xã Ân Hảo Tây, Ân Hảo Đông, Ân Phong, Ân Tín. thị trấn Tăng Bạt Hổ…(huyện Hoài Ân) nước tiếp tục dâng cao, nhiều khu vực bị nhấn chìm.

Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 3
 Nước lũ dâng cao, người dâng ở huyện Hoài Ân tìm đến những khu vực cao để tránh ngập

Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 4
Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 5
Đợt lũ 8.12 khiến nhiều sách vở của học sinh ở huyện Hoài Ân bị hư hỏng, lấm lem bùn đất (ảnh: LQT)

Ông Hoàng Phi Long-Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết, đến thời điểm này các xã trên địa bàn huyện bị cô lập hoàn toàn. Đây là đợt lũ thứ 5 xuất hiện tính từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 nên nhiều người dân rơi vào cảnh kiệt quệ. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm, lương thực mì gói cho các hộ dân để vượt qua thời điểm khó khăn.

Tại huyện Tuy Phước, có 7 căn nhà bị sập, 560 nhà bị ngập sâu,  đê sông Cây Me (xã Phước Hòa) tiếp tục bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở tiếp. Các tuyến đường trong huyện bị chia cắt hoàn toàn trong lũ.
Hàng chục khu dân cư của các huyện Hoài Nhơn, Phù Cát, Tuy Phước, thị xã An Nhơn bị ngập sâu, cô lập hoàn toàn. Mưa lớn cũng gây ngập nhiều khu dân cư, đường phố ở TP Quy Nhơn. 

Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 6
Huyện Hoài Nhơn cũng bị chìm trong lũ (ảnh: HĐ Hoài Nhơn)
Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 7
Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 8
Chiều và tối 15.12, nước lũ tiếp tục dâng cao
Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 9
Lo sợ đợt lũ này kéo dài, nhiều người dân đã mua nhu yếu phẩm, mì gói để dự trữ.
Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 10
Bình Định liên tiếp hứng chịu 4 đợt lũ trong thời gian ngắn
Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 11
Gia súc, gia cầm được người dân di chuyển lên cao (ảnh: HĐ Hoài Nhơn)
Bình Định chìm trong lũ, hàng ngàn hộ dân bị cô lập - 12
Toàn tỉnh Bình Định có 166 hồ chứa trong đó có 46 hồ chứa nước đang trong tình trạng nguy cấp. Các hồ chứa này phần lớn bị thẩm thấu, nước qua thân và nền đập.


Theo Dương Thanh (Dân Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tin nổi bật

BẠN CÓ YÊN TÂM KHI GIAO CON CHO BẢO MẪU

BẠN CÓ YÊNTÂM KHI GIAO CON CHO BẢO MẪU? Xem thêm: - Công ty lắp đặt camera uy tín tại Bình Định.                   - Công ty l...